Thiết bị tạo chân không là gì? What is the vacuum ejectors?

Vacuum ejectors -thiết bị tạo chân không hay còn gọi là máy phun chân không là một loại bơm chân không tạo ra chân không bằng hiệu ứng Venturi.

Vacuum Ejectors – Thiết bị tạo chân không là gì?

Không giống như máy bơm chân không cơ học, Vacuum ejectors không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Thay vào đó, chúng sử dụng lưu chất hoạt động (thường là khí khí nén) chảy qua vòi phun phản lực. Chất lỏng hoạt động này đóng vai trò là nguồn năng lượng để di chuyển chất lỏng thứ cấp. Khi chất lỏng làm việc chảy qua vòi phun, đầu tiên nó thu hẹp lại và sau đó nở ra theo diện tích mặt cắt ngang. Chất lỏng rời khỏi tia có vận tốc cao nên tạo ra áp suất thấp theo nguyên lý Bernoulli. Áp suất thấp này tạo ra chân không. Ống bên ngoài của máy phun sau đó thu hẹp lại thành một phần trộn nơi chất lỏng làm việc tốc độ cao kết hợp với chất lỏng được hút vào bởi chân không. Hỗn hợp truyền đủ vận tốc để chất lỏng thứ cấp được đẩy ra. Sau đó, ống thường giãn ra để giảm vận tốc của dòng phun ra, cho phép áp suất tăng dần lên áp suất bên ngoài.

Độ mạnh của chân không được tạo ra phụ thuộc vào vận tốc và hình dạng của tia chất lỏng cũng như các phần co và trộn. Nếu chất lỏng được sử dụng làm chất lỏng làm việc thì cường độ chân không bị giới hạn bởi áp suất hơi của chất lỏng (đối với nước, khoảng 3,2 kPa hoặc 0,46 psi ở 25°C). Tuy nhiên, nếu sử dụng khí nén, hạn chế này không được áp dụng. Thiết bị tạo chân không có thể nhỏ gọn hơn đáng kể so với máy bơm chân không tự cấp nguồn có cùng công suất, khiến chúng trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Ưu điểm của thiết bị tạo chân không

  • Hình dạng nhỏ gọn
  • Trọng lượng nhẹ
  • Tạo chân không nhanh
  • Không có bộ phận tháo rời, dẫn đến chi phí bảo trì thấp và độ mài mòn thấp
  • Tùy chọn vị trí lắp đặt
  • Không sinh nhiệt

Ứng dụng của vacuum ejectors

Thiết bị tạo chân không (vacuum ejectors) có mặt ở hầu hết các robot công nghiệp, được sử dụng cho mọi ngành công nghiệp. Đặc biệt trong ngành sản xuất ô-tô

Vacuum Ejectors – Thiết bị tạo chân không là gì?